อัญชัน

ชื่อไทย อัญชัน
ชื่ออื่น แดงชัน, เอื้องชัน
ชื่อวิทยาศาสตร์ Clitoria ternatea L.
ชื่อวงศ์ LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลักษณะวิสัย ไม้ล้มลุกเลื้อยพัน
ลักษณะใบ ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ
ลักษณะดอก ดอกเดี่ยว กลีบดอกรูปดอกถั่ว สีน้ำเงิน ม่วงหรือขาว
ลักษณะผล เป็นฝัก รูปดาบ
สรรพคุณ ดอกอัญชันนำมารับประทานเป็นผัก เช่น นำมาจิ้มน้ำพริกสด ๆ หรือนำมาชุบแป้งทอดก็ได้
ราก : รสขมเย็นฝนกับรากสะอึกและน้ำซาวข้าว กินหรือทา แก้งูสวัด
เมล็ด : รสมัน เป็นยาระบาย แต่มักทำให้คลื่นไส้อาเจียน

 

30