การบูร

ชื่อไทย การบูร
ชื่ออื่น อบเชยญวน
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cinnamomum camphora (L.) J.Presl
ชื่อวงศ์ LAURACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลักษณะวิสัย ไม้ต้น เปลือกต้นและใบมีกลิ่นหอม เนื้อไม้มีกลิ่นการบูร
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปไข่ มีกลิ่นการบูร ยอดอ่อนมีใบเกล็ดสีเหลืองแกมน้ำตาลหุ้มอยู่
ลักษณะดอก ดอกช่อ ดอกย่อยมีขนาดเล็ก สีนวล
ลักษณะผล ผลเป็นผลสด ขนาดเล็ก
สรรพคุณ เนื้อไม้ บำรุงธาตุ ขับเสมหะ ขับลม แก้จุกแน่นเฟ้อ แก้ปวดท้อง  ท้องร่วง ขับเหงื่อ ถ้านำเนื้อไม้มากลั่นด้วยไอน้ำ จะได้สารการบูร (camphor) ใช้แก้เคล็ดบวม ขัดยอก แพลง แก้พิษแมลงต่อยและโรคผิวหนังเรื้อรัง
95