ดาหลา

ชื่อไทย ดาหลา
ชื่ออื่น กาหลา,กะลา
ชื่อวิทยาศาสตร์ Etlingera elatior (Jack) R.M.Sm. var. elatior
ชื่อวงศ์ ZINGIBERACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลักษณะวิสัย ไม้ล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน
ลักษณะใบ มีรูปร่างยาวรี กลางใบกว้างแล้วค่อย ๆเรียวไปหาปลายใบ และฐานใบ ใบไม่มีก้าน
ใบผิวเกลี้ยงท้งด้านบนและด้านล่าง ปลายใบแหลมฐานใบเรียว
ลักษณะดอก ดอกดาหลาเป็นดอกช่อมีลักษณะดอกแบบ head ประกอบด้วยกลีบประดับ มี 2 ขนาด ส่วนโคนประกอบด้วยกลีบประดับขนาดใหญ่มีความกว้าง 2-3 เซนติเมตรจะมีสีแดงขลิบขาวเรียวซ้อนกันอยู่ และจะบานออก
ลักษณะผล -
สรรพคุณ สรรพคุณทางยา: ดอกดาหลามีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยแก้ลมพิษ แก้โรคผิวหนัง ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
การปรุงอาหาร: นำกลีบดอกไปยำ หรือจะนำดอกตูมและหน่ออ่อนต้มจิ้มน้ำพริก ใส่แกงเผ็ดก็ได้ หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมในข้าวยำ หรือปรุงแบบยำ ใส่เนื้อหมูนึ่งสุกหั่นบางๆ และใส่แตงกวาจะช่วยให้มีรสหวาน

 

40