ฝึกอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน
ฝึกอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน
พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ยินดีต้อนรับชมรมจิตอาสาจากโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ บุคลากรจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก และน้องๆ นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ สมุทรปราการ เรียนรู้ศาสตร์ของพระราชาจากกระบวนการเรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ในหลักสูตร “ตามรอยพ่อ” ซึ่งส่งเสริมผู้เข้าร่วมเรียนรู้ให้เกิดความรู้ความเข้าใจหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และสามารถน้อมนำไปปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน
โดยวันนี้ชมรมจิตรอาสาจากโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์และบุคลากรจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก ได้เข้าชมความหลากหลายของพันธุกรรมพืชผักและสมุนไพรท้องถิ่นของภูมิภาคต่างๆ พร้อมกับเรียนรู้กระบวนการอนุรักษ์พันธุกรรมที่เราสามารถนำองค์ความรู้กลับไปปฏิบัติได้เองที่บ้าน ใน “พิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม” ตามรอยเส้นทางการทรงงานในหลวง รัชกาลที่ 9 และชมนิทรรศการเรื่องราวของศูนย์การศึกษาพัฒนาทั้ง 6 ศูนย์ศึกษา ตามแต่ละภูมิภาค ที่รวบรวมองค์ความรู้และแนวทางการพัฒนาปัญหาในพื้นที่ของภูมิภาคนั้นๆ ไว้ให้ทุกคนได้ศึกษา ภายใน “พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา” และเพลิดเพลินกับการชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
สำหรับน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ สมุทรปราการ ในวันนี้น้องๆ ได้สนุก ไปพร้อมกับเรียนรู้ทักษะและหลักสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการเรียนรู้ให้กับมนุษย์จากกิจกรรมสร้างสรรค์ความคิด “สื่อสารสร้างสรรค์” ที่นำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนาอย่างหลักคำสอน “สุ จิ ปุ ลิ หัวใจนักปราชญ์” มาเป็นข้อคิดดีๆ ให้น้องๆ ได้นำกลับไปพัฒนาตนเอง พร้อมกับเรียนรู้พระอัจฉริยภาพด้านการเกษตรของในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านการชมนิทรรศการ “นวัตกรรมของพ่อ” และ “ตามรอยพ่ออยู่อย่างพอเพียง” สนุกส่งท้ายกิจกรรมในวันนี้ด้วยการชมภาพยนตร์แอนนิเมชั่น 3 มิติ เรื่อง “ทรัพย์ดินสินน้ำ” ซึ่งสะท้อนความสำคัญในเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ให้อยู่คู่กับชุมชน เพื่อเป็นแหล่งหาอยู่ หากินให้กับคนรุ่นหลัง ภายใน “พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา”
ฝึกอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน
พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี ขอเชิญ น้องๆ หนูๆ และครอบครัว มาร่วมกิจกรรม One Day Trip ฉบับพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ในวันเสาร์ อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 2 3 และ 4 ของทุกเดือน กับกิจกรรม “ท่องเที่ยวสุขสันต์ ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ- วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน 2565 กิจกรรม “ปลูกผักสวนครัวกลับหัว” เปิดมิติใหม่กับอีกหนึ่งนวัตกรรมการทำการเกษตรในพื้นที่จำกัด จะสนุกขนาดไหนถ้าทั้งครอบครัวมาร่วมกันปลูกผักไว้ทานเอง-วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565 กิจกรรม “หนูน้อยและไส้เดือนตัวจิ๋ว” ชวนไปทำความรู้จักกับเพื่อนตัวเล็กสุดยอดนักพรวนดินจองที่นั่งก่อนใครได้ที่ https://forms.gle/PnR9D8zyxijbSfHC9สอบถามรายละเอียด 094-649-2333 087-359-7171 02-529-2212#พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ #wisdomkingmuseum #ท่องเที่ยวสุขสันต์ #กิจกรรมลงมือทำ #ไส้เดือน #ปลูกผัก
สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรมท่องเที่ยวสุขสันต์ ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ผ่านหลักสูตรเกี่ยวข้าว สีข้าว หุงข้าวหม้อดิน ในวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา โดยหลักสูตรนี้ถือเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้เส้นทางของข้าวตั้งแต่แปลงนามาสู่จาน ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้ปฏิบัติตั้งแต่เกี่ยวข้าวจากแปลง มาทดลองสีข้าวโดยใช้เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก พอได้ข้าวสารเมล็ดสวยๆ ก็นำมาหุงโดยใช้หม้อดิน วิธีการหุงข้าวแบบดั้งเดิมที่คงความหอม อร่อยไว้อย่างเต็มที่ ตามต่อด้วยการเข้าชมพิพิธภัณฑ์กษัตริย์เกษตร และแอนิเมชัน 3 มิติ อีกด้วย กิจกรรมสนุกๆแบบนี้ จัดขึ้นทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ ที่ 2 3 และ 4 ของทุกเดือน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02 529 2212 ,094 649 2333 ,087 359 7171
Summer ชวนสนุกทั้งครอบครัว
อบรมรู้ทัน Hacker สร้างเกาะป้องกันตนเอง
พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่งาน "ในความทรงจำนิรันดร์" ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13-16 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลาทั้ง 4 วัน เราได้เห็นพลังแห่งความรัก ความคิดถึงคนบนฟ้าจากประชาชนจากหลากหลายจังหวัด แตกต่างอาชีพ ที่ตั้งใจเดินทางมาร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในงาน เราได้เห็นความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความหวังดี ความรัก ของผู้คนที่ต่างก็ไม่รู้จักกัน แต่มีความตั้งใจเดียวกัน คือการเดินตามรอยพระบาทและคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมตั้งมั่นที่จะน้อมนำเอาสิ่งที่พระองค์ท่านได้พระราชทานให้ไว้มายืดเป็นหลักชัยและแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต เพื่อการสร้างอาชีพ การสร้างความสุขให้ครอบครัว การสร้างความเจริญก้าวหน้าให้สังคม บนพื้นฐานแห่งความพอเพียงที่มั่งคงและยั่งยืน