Fisherman Shop Festival 2566
Fisherman Shop Festival 2566
สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) จัดโครงการขยายผลเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรเปิดศูนย์เรียนรู้เครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ไร่อุดมฝน” จังหวัดชัยนาท ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 โดยได้รับเกียรติจาก พลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานเปิดศูนย์การเรียนรู้ฯ พร้อมด้วย นายวัชรพงษ์ แก้วหอม รองอธิบดีกรมหม่อนไหม นางชุติกาญจน์ รัชตะปิติ ผู้อำนวยการศูนย์หม่อนไหมสระบุรี และนายอร่าม แก้วนิล ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง เข้าร่วมงาน สำหรับการดำเนินโครงการในครั้งนี้ถือเป็นการยกระดับการทำงานของเครือข่าย รวมทั้งเปิดโอกาสให้เครือข่ายได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันด้านการเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงในแง่มุมต่างๆ อาทิ การผลิต การแปรรูป นวัตกรรมการเกษตรด้านต่างๆ การตลาด แก่เครือข่ายและภาคีความร่วมมือได้มีความรู้ ความเข้าใจวิธีคิด วิถีการผลิต วิถีเกษตรบนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและนำไปประยุกต์ใช้กับตนเอง ครอบครัว และชุมชนต่อไป
ศูนย์เรียนรู้เครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ไร่อุดมฝน” จังหวัดชัยนาท ขับเคลื่อนงานโดย นางสาวสายชล ธำรงโชติ เครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จังหวัดชัยนาท ร่วมกับ พกฉ. ในการเผยแพร่พระเกียรติคุณและพระอัจฉริยภาพพระบทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้านการเกษตร และขับเคลื่อนงานเกี่ยวกับการบริหารจัดการแปลงแบบองค์รวม ให้เหมาะกับพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ ดิน อากาศ พื้นที่ ให้ตอบโจทย์กับการทำแปลงเกษตรอินทรีย์ โดยมีจุดเด่นในเรื่องการปลูกมัลเบอร์รี่ การแปรรูปสินค้าจากมัลเบอร์รี่ อาทิ มัลเบอร์รี่ชีสพาย น้ำสลัดมัลเบอร์รี่ ชามัลเบอร์รี่ และเค้กมัลเบอร์รี่ ฯลฯ
Fisherman Shop Festival 2566
ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนยุทธศาสตร์ ประจำปี 2567
คณะครูพร้อมด้วยเด็กๆชั้นอนุบาล 2 จากโรงเรียนอนุบาลทินนโชติ เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี ในวันที่ 26 และ 28 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา เรียนรู้การเกษตรตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 คุณครูพาเด็กๆเดินชมนิทรรศการทั้ง 2 ชั้น ร่วมกันถ่ายรูปกับพี่ๆดอกทานตะวันและพี่ไผ่รวกเป็นที่ระลึกหลังจากชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ “ไผ่รวกกับทานตะวันผู้ยโส” เด็กๆตื่นเต้น สนุกสนานกับเรื่องราววิถีชีวิตในวัยเด็กของคุณตา คุณยายในโซนตลาดเก่าชาวเกษตร สวมบทบาทเป็นพ่อค้า แม่ค้าตัวน้อย สนุกมีสาระกับของเล่นมากมายในโซนหัวใจใฝ่เกษตร จุดพักผ่อนที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องพาเด็กๆมานั่งเล่นช่วยกันต่อจิ๊กซอว์ออกมาเป็นโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ครึกครื้นกับเสียงดนตรีไทย สอดแทรกกับเสียงหัวเราะและรอยยิ้มของเด็กๆที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “วันนี้สนุกและอยากชวนคุณพ่อ คุณแม่มาเที่ยวอีก”
สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) จัดประชุมคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย ครั้งที่ 2/2567 ผ่านระบบ Zoom Meeting Application โดยมีนายธีระ พุ่มเสนาะ เป็นประธานการประชุม ในวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมตามรอยพ่อ ชั้น 3 อาคารสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานี โดยมีรายละเอียดการประชุม ดังนี้ระเบียบวาระที่ 1 เรื่องที่ประธานแจ้งที่ประชุมระเบียบวาระที่ 2 เรื่องรับรองรายงานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย ครั้งที่ 1/2567 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2567ระเบียบวาระที่ 3 เรื่องเพื่อทราบ 3.1 รายงานผลการประชุมคณะกรรมการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 3/2567 เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567 เกี่ยวกับ กรณีดังนี้ -ร่างระเบียบสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่าด้วยการดำเนินการสวัสดิการประเภทสโมสรสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน)ระเบียบวาระที่ 4 เรื่องเพื่อพิจารณา 4.1 การพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งทางปกครอง คำสั่งทางปกครอง คำสั่งสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) ที่ 15/2567 เรื่อง ให้ผู้ต้องรับผิชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตามหนังสือกรมบัญชีกลาง ลงวันที่ 14 มีนาคม 2567 4.2 ร่างหนังสือรับสภาพหนี้ และขอผ่อนชำระหนี้ และร่างสัญญาค้ำประกันการชำระหนี้ตามที่สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจพิจารณา 4.3 ร่างสัญญาให้ความช่วยเหลือผู้ถูกกล่าวหาคดีอาญาเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ (ชั้นพนักงานสอบสวน/พนักงานอัยการ และชั้นศาล) และสัญญาค้ำประกันผู้ได้รับความช่วยเหลือคดีอาญา (ชั้นพนักงานสอบสวน / พนังานอัยการ และชั้นศาลตามที่สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจพิจารณาระเบียบวาระที่ 5 เรื่องอื่นๆ 5.1 กำหนดการประชุมคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย ครั้งที่ 3/2567
ต้อนรับคณะกรรมการจริยธรรม กกท.
วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2561 คณะอาจารย์ผู้เกษียณอายุ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จ.นนทบุรี ร่วมเรียนรู้หลักสูตร “ตามรอยพ่อ” เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้ความหลากหลายของพันธุกรรมพืชนับหมื่นชนิด คุณค่า ความหมาย ความสำคัญของการอนุรักษ์พันธุกรรม “การรักทรัพยากร คือการรักชาติ รักแผ่นดิน” ผ่านพิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม อีกทั้งเรียนรู้พระอัจฉริยภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้านการเกษตร ภายในพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา อาทิ วิถีเกษตรของพ่อ ตลาดเก่าชาวเกษตร ซึ่งเป็นการเรียนรู้หลากมิติเป็นการจุดประกายความคิดในการน้อมนำแนวพระราชดำริและองค์ความรู้ต่างๆสู่การปฏิบัติ ก่อนกลับแวะซื้อผักอินทรีย์กลับไปรับประทานที่บ้าน เพียงถุงละ 20 บาทเท่านั้น ตอกย้ำผลลัพธ์การเรียนรู้ผ่านบทสัมภาษณ์จากตัวแทนผู้เข้าร่วมกิจกรรม “…แม้ว่าเราจะมีเวลาสั้นๆ แต่ก็มีโอกาสเยี่ยมชมใน 2 ฐานด้วยกัน พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา ในส่วนของเจ้าฟ้านักอนุรักษ์ (พิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม) พบว่ากิจกรรมใน 2 ฐานนี้เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างยิ่งได้รู้ถึงประวัติความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์ 2 ส่วนนี้ ประทับใจโดยรวมแล้วพวกเราเป็นผู้สูงวัยกิจกรรมที่เดินเยอะก็จะประทับใจน้อยหน่อย ที่เราประทับใจมากๆจะอยู่ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา เดี๊ยนมาจากสาขาวิทยาการจัดการสอนด้านบริหารธุรกิจ ในส่วนที่ได้ดูที่เป็นตลาดในอดีต เป็นกิจกรรมที่ชื่นชม นึกออกเลยว่าถ้าวันหลังต้องพานักศึกษามาดูงานที่นี่ก็น่ามาดู มีเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ ที่อาจจะเป็นประโยชน์ให้นักศึกษาเห็นภาพรำลึกถึงอดีต ส่วนที่ชอบมากๆเลยนะคะจะเป็นเรื่องวิดีทัศน์ 3 D ที่ให้คำตอบได้เลยว่าในหลวงรักเราจริงๆ (อ.ชนินาฏ) เสริม รศ.ชนินาฏ ลีดส์ (ซ้าย)ดูแล้วมันซึ้ง น้ำตาซึมได้ ไม่น่าเชื่อ เลยว่าดูการ์ตูนแล้วจะทำน้ำตาจะซึมได้ รศ.ดร.กิ่งพร ทองใบ (กลาง) : ในส่วนผู้ที่ยังไม่เคยมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ถือโอกาสเชิญชวนนะคะ แล้วก็สัญญากับตัวเองนะว่าจะมากันใหม่ รศ.จิดาภรณ์ ธรรมสภา (ขวา):จะมากันใหม่ และใช้เวลามากกว่านี้ ทำได้มาตรฐานสากลมาก