ผอ.พกฉ. นำคณะผู้บริหาร ต้อนรับคณะจากสำนักงบประมาณ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ
ผอ.พกฉ. นำคณะผู้บริหาร ต้อนรับคณะจากสำนักงบประมาณ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ
วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2565 พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี จัดกิจกรรมท่องเที่ยวสุขสันต์ ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ในหลักสูตร ชาสมุนไพร เรียนรู้ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ วิธีการคั่ว วิธีการใช้ที่ถูกต้อง เพื่อเป็นชาสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมและคงคุณประโยชน์ที่ถ้วน นอกจากนี้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมยังไปเรียนรู้กันต่อ กับ One day trip ภายในกิจกรรมท่องเที่ยวสุขสันต์ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ เรียนผ่านพิพิธภัฑณ์ภายในอาคาร และรับชมฐานกลางแจ้ง พบกับกิจกรรม ดีๆ แบบนี้ได้ในทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ สัปดาห์ที่ 2 3 และ 4 ของทุกเดือน
สอบถามเพิ่มได้ที่ 02 529 2212 ,094 649 2333 ,087 359 7171
ผอ.พกฉ. นำคณะผู้บริหาร ต้อนรับคณะจากสำนักงบประมาณ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ
ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ได้จัดโครงการครูยุคใหม่ สืบสาน ต่อยอด เกษตรมีชีวิตที่พิพิธภัณฑ์การเกษตร รุ่นที่ 3" สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา และคณะครูอาจารย์ โดยมี นายชัยวัฒน์ เทพทวี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจการเป็นผู้แทน กล่าวต้อนรับและแนะนำความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ทั้งนี้มีสถานศึกษาเข้าร่วม 10 หน่วยงาน โดยทางผู้บริหารสถานศึกษาและผู้แทนที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา พิพิธภัณฑ์กษัตริย์ เกษตร และพื้นที่โดยรอบพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง พร้อมทั้งเข้าชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ “เรื่องของพ่อในบ้านของเรา” ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่านให้ความสนใจที่จะนำนักเรียน นักศึกษาในสถานศึกษาของตนเข้าเรียนรู้พระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้านการเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง โดยผ่านโครงการส่งเสริมการเรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งมีหลักสูตรการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับผู้เรียนทุกระดับชั้นให้เลือกกว่า 14 หลักสูตร
วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2561 คณะครูพร้อมด้วยนักเรียนโรงเรียนวรรณสว่างจิต กรุงเทพฯ เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ เรียนรู้ในหลักสูตร "พอดีพอเพียง" ตื่นตา ตื่นใจผ่านแสง สี เสียง เทคโนโลยีที่ทันสมัยในพิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม นั่งรถรางชมแปลงต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ประยุกต์ ฐานเรียนรู้การขยายพันธุ์พืช ตื่นเต้นกับประสบการณ์ครั้งแรก ลงมือปฏิบัติทำนาโยนและนาดำ เปื้อนโคลน เปื้อนรอยยิ้ม ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่ง คิกคักกับเสียงหัวเราะของเด็กๆ สนุกสนานกับการทำนา และไม่พลาดกับการชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ "เรื่องของพ่อในบ้านของเรา" ปิดท้ายด้วยเสียงสะท้อนบอกเล่าความรู้สึกผ่านบทสัมภาษณ์ตัวแทนจากน้องๆผู้เข้าร่วมกิจกรรม “...ในมุมมองของหนูนะเรื่องของพิพิธภัณฑ์จะนึกถึงของโบราณ แต่มาที่นี่มันไม่ใช่ของโบราณอย่างเดียวมีแทรกความสนุกไปด้วยค่ะ…หนูชอบปลูกข้าว ทำนาค่ะ หนูก็เลอะ แต่ไม่ได้ขยะแขยงอะไร รู้สึกแปลกๆเพราะไม่ชินแต่สนุกมากเลยค่ะ”น้องแพร เด็กหญิงนภัทร รักเรืองเดช “...ที่นี่มีกิจกรรมมากมายเลย แถมสนุกสนานมากด้วยครับ ทั้งวิดีทัศน์ 3 มิติ แล้วยังให้เด็กๆได้ปลูกข้าว...ผมชอบวิดีทัศน์ 3 มิติ ผมชอบเพราะเป็นการ์ตูนที่แสนสนุก สร้างความตลกครับ”น้องข้าวกล้อง เด็กชายกิตติเดช ภูติจินดานันท์
พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จ.ปทุมธานี ยินดีต้อนรับนักศึกษาและอาจารย์จากศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ฯ หลักสูตร 8 “ค่ายวิถีพอเพียง” ระหว่างวันที่ 25 – 26 กรกฎาคม 2562 เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจในพระเกียรติคุณและพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้านการเกษตร และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่การน้อมนำประยุกต์ใช้ในชีวิต จริงตลอดระยะเวลา 2 คืน 1 วัน สุข สนุก ได้ความรู้ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการสร้างความสุข ละลายพฤติกรรมผ่านกิจกรรมนันทนาการ เกมสร้างสรรค์ความคิดที่สอดแทรกเนื้อหาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและข้อคิดในการดำเนินชีวิต เรียนรู้ผ่านสายตาและการลงมือปฏิบัติชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ชมฐานการเรียนรู้ที่ถอดทฤษฎีในหนังสือเป็นฐานการเรียนรู้จัดแสดงจริง เช่น ฐานการเรียนรู้ 1 ไร่ พอเพียง เกษตรพอเพียงเมือง เกษตรทฤษฎีใหม่ประยุกต์ พัฒนาต่อยอดสู่การลงมือปฏิบัติปลูกผักคอนโด การเลี้ยงไส้เดือน สารพัดงอก พอตกเย็นร่วมด้วยช่วยกันถอดบทเรียนจากการเรียนรู้ ตกตะกอนความรู้ได้รับ ผ่านการนำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้หน้าชั้นเรียน ในวันสุดท้ายเรียนรู้พิพิธภัณฑ์ในตัวอาคาร ชมพิพิธภัณฑ์วิถีน้ำ เรียนรู้ความสำคัญของแม่น้ำ แม่ผู้ให้กำเนิดทุกชีวิตผู้เป็นดั่งสายสัมพันธ์หล่อเลี้ยงทุกชีวิตตั้งแต่ยอดเขาสู่ท้องทะเล ตามด้วยพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา เรียนรู้พระอัจฉริยภาพพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้านการเกษตร พร้อมชมภาพยนตร์ 3 มิติ เรื่องเมล็ดสุดท้าย ก่อนเดินทางกลับตอกย้ำการเรียนรู้ด้วยการระดมความคิด แนวทางในการนำความรู้ที่ได้รับจากการเรียนรู้ในครั้งนี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตตนเองและสถานศึกษา นอกจากได้รับความรู้แล้วยังเกิดเป็นแรงบันดาลใจน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในชีวิตและส่งต่อให้คนในครอบครัว ชุมชน และสังคมต่อไป สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-529-2212-13, 09-4649-2333, 08-7359-7171 ติดตามข้อมูลข่าวสารทาง facebook/InstagramID: wisdomkingfan และ @LineID: @wisdomkingfan
สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ จัดประชุมผู้บริหารฯ ครั้งที่ 5/2566
วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 คณะครูเเละน้องๆโรงเรียนเทพศิรินทร์ คลองสิบสอง เข้าเรียนรู้ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ในหลักสูตร ตามรอยพ่อ เริ่มต้นความสนุกกับการรับชมภาพยนตร์การ์ตูนเเอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่องทรัพย์ดิน สินน้ำ เเสดงให้เห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติ ในด้านการอนุรักษ์ป่าไม้ ก่อนเดินชมนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา เรียนรู้ผ่านโซนน้อมนำคำพ่อสอน ซึ่งน้องๆสามารถนำหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ สนุกสนานกับโซนตลาดเก่าชาวเกษตร น้องๆต่างสนุกสนานพร้อมถ่ายภาพบรรยากาศย้อนยุคและเดินชมตลาดเงินทวี ก่อนทีปิดท้ายความสนุกด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ความคิดในเกมสื่อสารสร้างสรรค์ ให้น้องๆได้ฝึกทักษะการสื่อสารที่ถูกต้อง พร้อมสอดเเทรกหลักหัวใจของนักปราชญ์ สุ จิ ปุ ลิ คือการ ฟัง คิด ถาม เขียน ก่อนเดินทางกลับ สอบถามรายละเอียดโทรศัพท์ 02-529-2212-13,087-359-7171,094-649-2333 Facebook /InstagramID : wisdomkingfan Line ID : @wisdomkingfan