คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้
ว่านกาบหอย
ว่านกาบหอย
| ชื่อไทย | ว่านกาบหอย |
| ชื่ออื่น | กาบหอยแครง ว่านหอยแครง |
| ชื่อวิทยาศาสตร์ | Tradescantia spathacea Sw. |
| ชื่อวงศ์ | COMMELINACEAE |
| ลักษณะวิสัย | เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ขึ้นเป็นกอ ไม่แตกกิ่งก้าน ลำต้นอวบใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5-5 เซนติเมตร สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร |
| ลักษณะใบ | ใบออกจากลำต้น ออกเรียงเป็นวงซ้อนกันหลายชั้น ใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะใบเป็นรูปหอกยาว หรือรูปแกมขอบชนานปลายแหลม ปลายใบแหลม โคนใบตัดและโอบลำต้น ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาและตั้งตรง ใบกว้างประมาณ 2-6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 10-30 เซนติเมตร หน้าใบเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนหลังใบเป็นสีม่วงแดง ไม่มีก้านใบ |
| ลักษณะดอก | ออกดอกเป็นช่อที่โคนใบหรือตามซอกใบ ช่อดอกมีทั้งช่อเดี่ยวและหลายช่อ แต่ละช่อประกอบไปด้วยใบประดับที่มีลักษณะเป็น 2 กาบ สีม่วงแซมเขียว ลักษณะเป็นรูปหัวใจโค้ง กว้างประมาณ 3-6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร โคนกาบทั้ง 2 ประกบเกยซ้อนและโอบหุ้มดอกขนาดเล็กสีขาวที่อยู่รวมกันเป็นกระจุก ก้านช่อดอกยาวประมาณ 1-5 เซนติเมตร ดอกมีกลีบสีขาว 3 กลีบ ลักษณะเป็นรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ยาว 3-6 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 5-8 มิลลิเมตร แผ่นกลีบดอกหนา ออกดอกในช่วงฤดูร้อน |
| ลักษณะเมล็ด | |
| ลักษณะผล | ผลเป็นผลแห้ง เมื่อแตกจะแยกออกเป็นแฉก 2-3 แฉก ลักษณะของผลเป็นรูปกระสวย ผลมีขนาดกว้างประมาณ 2.5-3 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 3.5 มิลลิเมตร มีขนเล็กน้อย ภายในมีเมล็ดขนาดเล็ก |
| สรรพคุณ | ใบและดอกมีรสจืดชุ่ม เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อตับและปอด ใบใช้เป็นยาทำให้เลือดเย็น แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ดอกใช้แก้หวัด แก้ไอ แก้เสมหะมีเลือด แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้บิดจากแบคทีเรีย แก้ปัสสาวะเป็นเลือด ราก เป็นยาบำรุงตับและม้ามพิการได้ดี แก้อาการตกเลือดในลำไส้ |
| สถานที่ | ฐานต้นไม้แห่งการเรียนรู้ |