คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้
หูเสือด่าง
หูเสือด่าง
| ชื่อไทย | หูเสือด่าง |
| ชื่ออื่น | เนียมหูเสือ หอมหูเสือ หอมด่วนหูเสือ |
| ชื่อวิทยาศาสตร์ | Plectranthus amboinicus ‘Variegatus’ |
| ชื่อวงศ์ | LAMIACEAE |
| ลักษณะวิสัย | เป็นไม้ล้มลุก อวบน้ำ สูงประมาณ 20 เซนติเมตร ลำต้นทอดเลื้อย กิ่งสีเขียวอมม่วง มีขนอ่อนปกคลุมทั้งต้น |
| ลักษณะใบ | ใบเป็นใบเดี่ยว เรียบสลับตรงข้าม รูปไข่กว้างหรือรูปเกือบกลม ปลายแหลม โคนสอบ ขอบหยักตื้นไม่เป็นระเบียบ แผ่นใบสีเขียว ขอบใบสีขาวนวล เส้นกลางใบและก้านใบสีม่วงอ่อน มีกลิ่นฉุน |
| ลักษณะดอก | ดอกออกเป็นช่อ บริเวณซอกใบและปลายกิ่ง ดอกสีม่วง โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 แฉก ปลายแหลม สีเขียว โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 4 แฉก ไม่เท่ากัน รูปเกือบกลม ปลายมน ขอบเป็นคลื่นเล็กน้อย สีม่วงเข้ม |
| ลักษณะเมล็ด | |
| ลักษณะผล | |
| สรรพคุณ | นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ สามารถนำมารับประทานได้ มีรสเผ็ดและเปรี้ยวเล็กน้อย ช่วยทำให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย บำรุงเลือดลม รักษาเลือดลมให้เป็นปกติ ช่วยดับกลิ่นปาก แก้ปวดฟัน ป้องกันฟันผุ |
| สถานที่ | ฐานต้นไม้แห่งการเรียนรู้ |