คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้

4 พฤศจิกายน 2564
115

ว่านกุมารทอง

พืชตระกูลว่าน
ว่านกุมารทอง
ชื่อไทย ว่านกุมารทอง
ชื่ออื่น ว่านพระอาทิตย์
ชื่อวิทยาศาสตร์

Haemanthus multiflorus Martyn.

ชื่อวงศ์ AMARYLLIDACEAE
ลักษณะวิสัย

เป็นพืชหัว มีกาบใบหุ้มซ้อนกันแน่นเป็นทรงกลม เปลือกด้านนอกมีสีเข้มและมีจุดประสีแดงม่วงกระจายทั่วหัว หัวแก่ที่ใบร่วงหมด หากขุดขึ้นมาพร้อมรากจะมีลักษณะคล้ายกุมารที่มัดผมจุกนั่งบนแท่นนั่งที่เป็นราก

ลักษณะใบ

ใบเป็นใบเดี่ยว ประกอบด้วยก้านใบ แผ่นใบ ออกสลับข้างในทั้งสี่ด้าน แผ่นใบเรียบ เป็นลูกคลื่น ขอบใบเรียบไม่มีรอยหยัก แผ่นใบสีเขียวสด

ลักษณะดอก

ดอกออกเป็นช่อแทงขึ้นมาก่อนใบ มีลักษณะเป็นทรงกลมสีเขียว โคนก้านใหญ่ มีจุดประสีม่วงแดง และเรียวแหลมที่ปลาย ตัวดอกประกอบด้วยกลีบดอกสีแดงจำนวน 6 กลีบ ดอกด้านนอกจะบานก่อนดอกด้านใน

ลักษณะผล

ผลกลมเกลี้ยง ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกมีสีแดงส้ม ภายในผลมีประมาณ 3 เมล็ด แต่มักเจริญหรืองอกเพียงเมล็ดเดียว

สรรพคุณ

นิยมปลูกเป็นว่านมงคล ช่วยคุ้มครองภัยแก่ผู้ปลูก ทำมาค้าขายดี มีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า อยู่ยงคงกระพัน

Share this: