คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้
โกสน
โกสน
| ชื่อไทย | โกสน |
| ชื่ออื่น | กรีกะสม กรีสาเก โกรต๋น |
| ชื่อวิทยาศาสตร์ | Codiaeum variegatum Blume |
| ชื่อวงศ์ | EUPHORBIACEAE |
| ลักษณะวิสัย | เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1-3 เมตร ลำต้นตั้งตรง มีสีน้ำตาลและมีรอยตะปุ่มของใบย่อยที่แตกออกไป |
| ลักษณะใบ | ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับแบบถี่ๆ มีรูปร่างใบหลายแบบ เช่นรูปกลม แถบยาว รูปไข่แกมรูปหอก รูปขอบขนาน รูปยาวแคบ เป็นต้น โคนใบมนหรือแหลม ขอบใบเรียบหรือเป็นคลื่นเว้า บางพันธุ์เว้าถึงเส้นกลางใบ ปลายใบทู่หรือแหลม สีเขียวหรือลาย มีเส้นแขนงใบประมาณ 10 คู่ ก้านใบยาว 3-5 เซนติเมตร ใบบิดเป้นเกลียว มีหลายสี เช่น ขาว เหลือง ส้ม ชมพู แดง ม่วง และดำ |
| ลักษณะดอก | ดอกมีขนาดเล็กประมาณ 30-60 ดอก ออกเป็นช่อยาวที่ยอดและตามง่ามใบ ช่อยาว มีดอกจำนวนมาก ดอกเพศผู้และดอกเพศเมียแยกเพศแต่อยู่ต้นเดียวกัน ดอกมีสีขาวอมเขียว กลีบดอก 5-6 กลีบ ออกดอกตลอดปี |
| ลักษณะเมล็ด | เมล็ดยาวประมาณ 6 มิลลิเมตร |
| ลักษณะผล | ผลทรงกลม เป็นพู 3 พู เมื่อแก่แล้วผลจะแห้งแตก มี 3 เมล็ด เส้นผ่านศูนบ์กลางประมาณ 9 มิลลิเมตร มีสีขาว |
| สรรพคุณ | ใบ มีรสเฝื่อน โขลกพอกท้องเด็ก แก้โรคระบบทางเดินปัสสาวะผิวปกติ (โกสนบางพันธุ์เท่านั้นที่สามารถรับประทานได้) |
| สถานที่ | ฐานต้นไม้แห่งการเรียนรู้ |