สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ร่วมพิธีเปิดงาน “Best Quality Rice Expo 2024”

28 มิ.ย. 67 6

        วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2567 พลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มอบหมายให้นางสาวสมพิศ วงศ์ปัญญา รองผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฝ่ายบริหาร เข้าร่วมพิธีเปิดงาน “Best Quality Rice Expo 2024 : Inspire Rice Standards” ภายใต้แนวคิด “ ข้าวไทยยุคในใหม่ : Thai Rice in the Modern Age” โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด และนายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวรายงาน พร้อมลงนามบันทึกความความใจ (MOU) ระหว่างผู้ประกอบการกับกลุ่มเกษตรกรข้าวคุณภาพ ซึ่งมีคณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมการข้าว และผู้ประกอบการหน่วยงานเอกชน เข้าร่วมกิจกรรม ณ EM Market Hall ศูนย์การค้า The Emsphere ถนนสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร 

        ทั้งนี้ กรมการข้าวได้จัดกิจกรรม “Best Quality Rice Expo 2024 : INSPIRE RICE STANDARDS” ภายใต้แนวคิด “ ข้าวไทยยุคในใหม่ : Thai Rice in the Modern Age” ระหว่างวันที่ 28 – 30 มิถุนายน พ.ศ. 2567 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการตระหนักถึงการผลิตข้าวให้ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผู้ประกอบการในระดับต่างๆ และผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ เกิดความเชื่อมั่นในสินค้าข้าวคุณภาพที่ได้มาตรฐาน นำไปสู่การเชื่อมโยงในด้านการตลาด เกิดผลสำเร็จตามนโยบายของรัฐบาล ในเรื่องการเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้อย่างยั่งยืน ผ่านการยกระดับมาตรฐานสินค้าข้าว ถือเป็นหนึ่งการดำเนินการเพื่อสร้างการส่งเสริม และพัฒนา ด้วยการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้กลุ่มเป้าหมายเห็นความสำคัญของข้าวที่ได้รับการรับรองมาตรฐานข้าวคุณภาพ ทั้งด้านการผลิต การแปรรูป และการตลาด ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ การจัดแสดงนิทรรศการ อาทิ นิทรรศการเทิดพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงมีคุณูปการด้านข้าวไทย, นิทรรศการ Amazing Thai Rice, นิทรรศการ หัวข้อ เปลี่ยนข้าว 1 ต้น เป็นเงินหมื่นเงินแสน, มาตรฐานข้าวไทย เครื่องหมายการันตีคุณภาพ, นิทรรศการ งานวิจัยพัฒนาก้าวล้ำ นำพาข้าวไทยก้าวหน้า และเครือข่ายความร่วมมือเพื่อพัฒนาข้าวไทย รวมถึงการสาธิตการปรุงอาหารจากข้าวพรีเมี่ยม โดยเชฟที่มีชื่อเสียง มารังสรรค์เมนูจากข้าว ทั้งคาวและหวาน พร้อมกันนี้ ยังมี กิจกรรมการเชื่อมโยงตลาด โชว์ ชิม ช้อป สินค้าและผลิตภัณฑ์ข้าว จากเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการที่มีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ได้รับการรับรองมาตรฐานข้าวคุณภาพ ร่วมออกร้าน และกิจกรรมBusiness Matching เพื่อสร้างโอกาสด้านการค้าและการตลาด พาผู้ซื้อมาพบผู้ผลิต พร้อมสร้างโอกาสแก่ผู้ผลิตที่ “เข้าตา” ผู้ซื้อ ณ “ข้าวตา คาเฟ่” พร้อมสนุกกับกิจกรรม Rice Pairing จับคู่ข้าวไทย ทานกับชากาแฟอย่างไรให้อร่อย เป็นต้น