สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน เกษตรพากิน พาเที่ยว @ลานคนเมือง

12 มิ.ย. 67 7

        วันพุธที่ 12 มิถุนายน 2567 พลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มอบหมายให้นางสาวสำเภาว์ งามเชย รองผู้อำนวยการ ฝ่ายพัฒนา เข้าร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน “เกษตรพากิน พาเที่ยว @ลานคนเมือง“ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 30 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานสอดรับนโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” โดยใช้กลไกการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อผลักดันให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรมีการยกระดับภาคการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ เพื่อบรรลุเป้าหมายเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น 3 เท่า ภายในระยะเวลา 4 ปี รวมถึงส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมควบคู่ไปกับการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพและภาพลักษณ์ที่ดีให้สินค้าเกษตร ทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในความปลอดภัยและบริโภคสินค้าเกษตรปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการแถลงข่าว พร้อมด้วย นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประยูร  อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรุงเทพฯ

        สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการและจำหน่ายสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ และสินค้าอัตลักษณ์ GI จากเกษตรกรโดยตรง ที่จัดหนักจัดเต็มมาให้เลือกช็อปกันอย่างจุใจ แบ่งเป็น 6 ประเภท ได้แก่ 1) ผัก ผลไม้สดและแปรรูป รวมถึงผลิตภัณฑ์การเกษตรต่าง ๆ เช่น ชา กาแฟ 2) สินค้าประมงและปศุสัตว์ 3) ผ้าไหม สิ่งทอ และหัตถกรรม 4) ข้าว และผลิตภัณฑ์จากข้าว 5) งานด้านบริการ งานวิจัย รวมถึงการให้บริการของบริษัทขนส่งและหน่วยงานภาคีต่าง ๆ และ 6) อาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน รวมทั้งยังจัดกิจกรรมการสาธิต และWorkshop ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรมสาธิตการทำอาหารจากวัตถุดิบที่มีความเชื่อมโยงกับสินค้า/ผลิตภัณฑ์ที่มาจำหน่ายภายในงานในการรังสรรค์เมนูใหม่ การพัฒนาต้นตำรับเครื่องดื่มกาแฟและโกโก้เพื่อการสร้างอาชีพ Workshop การทำมัลเบอร์รี่ชีสเค้ก และกิจกรรมฝึกอาชีพอื่น ๆ ที่สามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอดและประกอบอาชีพได้ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงดนตรีในสวน บุฟเฟต์ผลไม้ เพื่อสร้างความบันเทิงและสีสันภายในงาน